Network Information Center Home | Services | FAQ | About Us | English
Step 0 FAQ
คำถามทั่วไป
 
1.  อะไรคือชื่อโดเมน (Domain Name) ?
2.  ทำไมต้องจดทะเบียนชื่อโดเมน ?
3.  ยังไม่ทำธุรกิจบนเว็บตอนนี้ จะจดชื่อโดเมนไว้ก่อนได้หรือไม่ ?
4.  จะรู้ได้อย่างไรว่าชื่อที่หมายตาไว้ มันยังมีเหลือให้จดทะเบียน ?
5.  จะจดทะเบียนเป็น .com, .co.th, .net.th หรืออะไรดี ?
6.  ชื่อโดเมนนี้จดได้ยาวแค่ไหน ? และสัญลักษณ์ใดใช้ได้บ้าง ?
7.  "http://www" เป็นส่วนหนึ่งของชื่อโดเมนใช่หรือไม่ ?
8.  การทำ "Hosting" ชื่อโดเมนหมายความว่าอย่างไร ?
 

1. อะไรคือชื่อโดเมน (Domain Name) ?
ถ้าพูดในทางปฏิบัติแล้ว ก็คือที่อยู่ที่เราใช้เรียกชมเว็บเพจ หรือเว็บไซต์นั้นๆ นั่นเอง หรือบางที เราก็เรียกว่า URL (Uniform Resource Locator) หรือถ้าเรียกแบบ Web /marketing ก็อาจจะเรียกกันว่า Web Brand Name หรือ Online Brand Name หรือยี่ห้อบนเว็บของเรานั่นเอง ระบบชื่อโดเมนนี้ ถูกกำหนดมาเพื่อให้มนุษย์เราจำชื่อ ไซต์ต่างๆ ได้ง่าย เพราะความจริงแล้ว เบื้องหลังก็คือ ที่อยู่บนอินเตอร์เน็ท หรือ IP Address ที่เป็นตัวเลข ซึ่งจำยากมาก

 
2. ทำไมต้องจดทะเบียนชื่อโดเมน ?
เหตุผลก็คือชื่อนี้มันมีความหมายมหาศาล คือ หนึ่ง เป็นชื่อที่บอกถึงการวางตำแหน่งทางการตลาดของท่าน สอง เป็นชื่อยี่ห้อที่ท่านสามารถสร้าง Brand Equity หรือทรัพย์สินทางการตลาดอย่างหนึ่งได้ สาม เป็นชื่อเรียกขาน ให้คนจดจำร้านค้าหรือเว็บไซต์ของท่านได้ ซึ่งการจดชื่อโดเมนนี้ ถือเป็นการชิงไหวชิงพริบ อย่างหนึ่ง เพราะชื่อที่ดี เช่น food.com, phuket.com เหล่านี้จะถูกจดไปหมดแล้ว คนที่มาทีหลัง ก็จะหาไม่ได้อีก จึงทำให้หลายคนหันมาทำธุรกิจ จดชื่อไว้รอขาย ซึ่งลงทุนแค่ไม่ถึง 5,000 บาท แต่สามารถทำเงินได้นับแสนบาท
 
3. ยังไม่ทำธุรกิจบนเว็บตอนนี้ จะจดชื่อโดเมนไว้ก่อนได้หรือไม่ ?
เห็นควรต้องจดอย่างยิ่ง เพราะความจริงแล้วการจดก็ไม่ได้เกี่ยวอะไร กับการตั้งเว็บไซต์ แต่เป็นการ จดจองไว้ก่อน เพื่อกันชื่อที่เราหมายตาไว้ไม่ให้หายไป ซึ่งท่านเสียค่าใช้จ่ายเพียงค่าดำเนินการจด และค่าเช่า 2 ปีแรกเท่านั้น แค่นี้ท่านก็เก็บไว้ได้นานถึง 2 ปีเต็มๆ แต่ถ้าเลยจากนั้น ยังไม่ทำอะไร ก็จะเสียค่าเช่าปีละ 35 ดอลลาร์สหรัฐ เท่านั้น หรือว่าจดแล้วจะเอาอีเมล์ที่ใช้ชื่อโดเมนของตนเอง ไปใช้ก่อนก็ยังได้
 
4. จะรู้ได้อย่างไรว่าชื่อที่หมายตาไว้ มันยังมีเหลือให้จดทะเบียน ?
ไม่ยาก เพราะท่านเพียงใส่ชื่อที่ท่านต้องการ ลงในช่องค้นหา ชื่อโดเมนที่อยู่ที่หน้า Home หรือหน้าแรกได้เลย แล้วก็เลือกว่าจะให้ชื่อของท่านอยู่ที่กลุ่มใด .com, .co.th หรืออื่นๆ อีกมากมาย แล้วก็คลิ๊กปุ่ม Go ได้เลย ระบบจะค้นหา และรายงานผลกลับมาให้ว่า ชื่อนั้นยังว่างอยู่ หรือมีใครจดไว้ก่อนแล้ว ซึ่งหากถูกตัดหน้าไปก่อน ก็ลองค้นหาชื่อใก้ลเคียง อื่นๆ ดูได้ จะเติม "s" หรือมีขีดคั่นกลางอะไรก็สุดแท้ท่านจะหาทางออก จนกว่าจะพอใจ
 
5. จะจดทะเบียนเป็น .com, .co.th, .net, .net.th หรืออะไรดี ?
จะใช้อะไรนั้น มันขึ้นอยู่กับการวางตำแหน่ง (Positioning) ทางการตลาด เช่น ใช้ .co.th เพื่อบอก Country of origin หรือแหล่งกำเนิดสินค้า ในขณะที่บางท่านอยากใช้ .com เพราะเป็นสากลกว่า ส่วน .net หรือ .net.th นั้นส่วนใหญ่ มักจะใช้พวกบริการระบบเครือข่าย คอมพิวเตอร์ แต่ระยะหลังๆ นี้ เนื่องจากชื่อดีๆ ที่เป็น .com ถูกจดไปหมดแล้ว หลายท่านก็จดเป็น .net เป็นต้น แล้วก็ตีความเป็นเครือข่ายที่ใช้ในเชิงการขาย และการตลาด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม บางท่านจะจดหมดทุกจุด (dot) เลยด้วยเหตุที่ว่า ไม่อยากให้คู่แข่ง แทรกเข้ามาในชื่อ หรืออุตสาหกรรม ที่เราอยู่ได้ หรือบางทีกลัวคนเอาชื่อเดียวกัน แต่คนละจุดไปทำในทางเสื่อมเสีย ก็มี ส่วน .org หรือ .or.th หมายถึง พวกองค์กร (Organization) ซึ่งความหมายทั่วไป คือ องค์กรที่ไม่ค้ากำไร แต่ตอนหลังบางคนไม่มีทางออก ก็จำใจต้องจดเช่นกัน
 
6. ชื่อโดเมนนี้จดได้ยาวแค่ไหน ? และสัญลักษณ์ใดใช้ได้บ้าง ?
ปกติแล้วจะจดความยาวได้ ถึง 26 ตัวอักษร โดยนับรวมจุด (dot) ที่ตามหลังมาด้วย ส่วนตัวอักษรหรือสัญลักษณ์ ที่ใช้ได้นั้น ก็มีตัวอักษร ตัวเลขทั้งหลาย ส่วนขีดคั่นกลาง (Hyphen) นั้นใช้ได้ แต่ห้ามอยู่ที่หัวและท้ายของชื่อ เครื่องหมายพิเศษ อย่างอัศเจรีย์ หรือ เครื่องหมายตกใจ (!) และขีดเชื่อมด้านล่าง หรือ Underscore ห้ามใช้ ในชื่อโดเมนเด็ดขาด
 
7. "http://www" เป็นส่วนหนึ่งของชื่อโดเมนใช่หรือไม่ ?
ตัว www. และ http://www. ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของชื่อโดเมน ฉะนั้นห้ามใส่เข้าไปเมื่อต้องค้นหา หรือเมื่อทำการจด เด็ดขาด เพราะจริงๆ แล้วมันเป็นอีกส่วนหนึ่งของที่อยู่บนอินเตอร์เน็ท (Internet Address) หรือที่ถูกต้อง รวมเรียกว่า URL นั่นเอง
 
8. การทำ "Hosting" ชื่อโดเมนหมายความว่าอย่างไร ?
นี่เป็นพื้นฐานที่ชื่อโดเมน หรือที่อยู่เว็บนี้ ต้องมีคอมพิวเตอร์แม่ หรือ Host Computer ซึ่งเมื่อมีการ Host ก็หมายถึง การนำชื่อโดเมนเข้าสู่ Domain Name Host หรือเรียกอีกอย่างว่า Name Server ซึ่งจะเป็น ตัวจับคู่ว่าชื่อนี้ จะมีที่อยู่บนเว็บ (IP Address) อย่างไร ? คือบอกให้รู้ว่า เมื่อเรียกชื่อนี้เข้ามา จะให้วิ่งไปที่ Web Server หรือคอมพิวเตอร์ ที่เก็บเว็บเพจ หมายเลขอะไร ซึ่งถ้าไม่มีการจับคู่ หรือ Host ไว้เช่นนี้แล้ว ก็ไม่มีทางที่จะหากันเจอ
 
 

Questions? Please email webmaster@thainic.net
© Copyright 1999 - 2001 Max Savings (Thailand) Co., Ltd. All rights reserved.

Please read our Disclaimer.